Hướng dẫn của ASHRAE cho đại dịch COVID-19

Một người hắt hơi trong một căn phòng:
- Nếu căn phòng đó kín thì những hạt hắt hơi chỉ quanh quẩn trong căn phòng đó.
- Nếu căn phòng đó nằm trong một toà nhà thì có nhiều khả năng những hạt nhỏ sẽ đi chu du qua rất nhiều không gian trong toà nhà thông qua hệ thống thông gió cưỡng bức.

Từ một căn phòng kín này, gió có thể được tranfer thẳng sang không gian khác hoặc được hồi về hệ thống máy lạnh trung tâm sau đó lại phân phối cho rất nhiều căn phòng khác.

Số lượng hạt nhiễm khuẩn 1 người ho ra không đáng là bao, sau khi bị phân tán ra như vậy chưa chắc đã gây nguy cơ lây nhiễm cho người khác nhưng nếu đó là một nhóm người mắc bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp liên tục ho trong một thời gian dài thì liệu những người khác trong những căn phòng khác của toà nhà có an toàn?

Đối với các phòng kín nhau nhưng có dùng chung hệ thống ĐHKK trung tâm thì nguy cơ lây nhiễm đã có, chưa kể tới việc ở chung 1 không gian với người có nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm còn cao hơn nhiều.

Bắt đầu từ tháng 12/2019 cho tới hiện tại là tháng 5/2021, cúm Vũ Hán (tên gọi chính thức do WHO đặt là COVID 19) vẫn đang căn thẳng từng ngày. Do đó nên ASHRAE cũng không nằm ngoài cuộc.

Từ 07/05/2020 thì ASHRAE bắt đầu xây dựng những guideline liên quan đến việc hạn chế cúm Vũ Hán. Tháng 8/2020 ASHRAE bắt đầu ra guideline đầu tiên, từ đó tới nay thì vẫn liên tục ra những guideline mới, mỗi lần là một guideline dành cho một trường hợp khác nhau, bao trùm cả hướng dẫn về thiết kế lẫn vận hành...


Nội dung trọng tâm của các guideline cụ thể như sau (bản gốc mọi người có thể download tại đây: Core Recommendations for Reducing Airborne Infectious Aerosol Exposure, phần nội dung bên dưới là do mình dịch):

Những khuyến nghị bên dưới là phần cơ sở của những bản hướng dẫn chi tiết được phát hành bới ASHRAE Epidemic Task Force. Các khuyến nghị được đưa ra dựa trên ý tưởng là: triển khai linh hoạt về thông gió, lọc khí, làm sạch khí để đạt được mục tiêu là làm giảm sự phơi nhiễm, có thể bao hàm cả về mức độ thoải mái của con người, năng lượng và chi phí. Cách làm nói chung là đề ra yêu cầu về độ sạch tương được của không khí cấp vào phòng, sử dụng các bộ lọc/ máy lọc/ các cơ chế khác của hệ thống để làm sạch không khí.

1: Hướng dẫn chung cho cộng đồng: thực hiện các yêu cầu về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, mặt nạ, giảm mật độ người và khử trùng/ vệ sinh.
 
2:Thông gió, lọc khí, làm sạch khí:
  • 2.1: Kiểm tra và đảm bảo lượng khí tươi cho hệ thống thông gió đạt theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn.
  • 2.2: Đối với gió hồi: sử kết hợp bộ lọc và thiết bị làm sạch khí để đạt được mức MERV 13 hoặc hơn (xem bài viết MERV là gì để hiểu hơn về MERV).
  • 2.3: Chỉ sử dụng các thiết bị làm sạch không khí đạt chuẩn.
  • 2.4: Chọn lựa cách điều khiển hợp lý, có thể sử dụng các bộ lọc/ máy lọc riêng lẻ (stand-alon) để đạt được hiệu quả làm giảm độ phơi nhiễm mà không làm ảnh hưởng tới năng lượng sử dụng của hệ thống.
3: Hệ thống phân phối gió: hạn chế sự lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác thông qua hệ thống phân phối gió.

4: Hoạt động của hệ thống HVAC:
4.1: Ổn định nhiệt độ, độ ẩm cài đặt của hệ thống
4.2: Đảm bảo chất lượng không khí cấp cho những không gian khác nhau (có người sử dụng) khi những không gian này dùng chung một hệ thống ống gió.
4.3: Nếu cần thiết có thể làm mới hoàn toàn không khí trong không gian sau một khoảng thời gian nhất định để đạt được 3 air-change hoặc đạt được ngưỡng chất lượng không khí cấp vào cần thiết. 

Phần này đọc tiếng Anh dễ hiểu hơn là dịch ra tiếng Việt nên mình giải thích thêm:

Đại khái là sau một khoảng thời gian nhất định như trong một văn phòng thì khoảng 3 - 4 tiếng hoặc với rạp chiếu phim là sau mỗi ca chiếu, trước khi đón khán giản mới vào xem tiếp thì thải toàn bộ khí ra ngoài và cấp vào khí mới một lượng khí gấp 3 lần thể tích của căn phòng (chú ý là 3 air change chứ không phải 3ACH)

4.4: Hạn chế việc gió bẩn đi vào tòa nhà như:
- Gió thải quay lại không gian điều hòa (ví dụ như thông qua heat-wheel).
- Gió tươi không đủ sạch (do gần lourve gió thải của không gian khác, do đám đông tụ tập gần lourve gió tươi...)

5: Vận hành hệ thống: đảm bảo hệ thống hoạt động như đã thiết kế.

Phía trên chỉ là nội dung trọng tâm, đối với mỗi loại công trình như trường học/ nhà ở/ phòng thí nghiệm... thì ASHRAE có những hướng dẫn chi tiết riêng và phát hành những guideline riêng biệt. Mọi người có thể xem và download các tài liệu này tại đây: ASHRAE COVID-19 ONE-PAGE GUIDANCE DOCUMENTS

**************************
Bài viết có giúp ích gì cho bạn không?
Mời mình 1 ly cafe nhé:
**************************

Không có nhận xét nào