Show hàng - tốt hay xấu?

Ngày nay, dạo một vòng facebook sẽ cực kỳ dễ dàng tìm thấy những hình ảnh show hàng. Có thể cuộc sống của 1 kỹ sư quá khô khan, trong lúc mình còn tăng ca ngày chủ nhật thì bạn bè lại đang đi đu đi đưa =)), nên nhiều khi chụp cái màn hình up lên cho mọi người comment để cảm thấy bớt cô đơn một chút :( . 

Nói chung, có hàng vạn lý do để mọi người show hàng như thế, cùng điểm qua một chút lợi hại của việc này nào:

LỢI ÍCH:


Các trang mạng cá nhân cũng phần nào có thể coi như một cái CV của mọi người, nên những hình ảnh chia sể về kỹ năng công việc và kinh nghiệm làm việc của mình cũng phần nào giúp cho các bạn tìm được một cơ hội nghề nghiệp mới tốt hơn cũng như cơ hội nhận được các dự án outsource.

Khi mình show hàng nhiều sẽ có những người xung quanh cùng quan tâm tới vấn đề đó tìm đến kết nối và bạn mở rộng được mạng lưới quan hệ cá nhân của mình.

Lợi ích là thế nhưng liệu có tác hại hay không?

TÁC HẠI:


Bạn có biết về NDA? Gần như dự án nào cũng vậy, công ty đều phải ký những thỏa thuận Non-Disclosure Agreement với khách hàng. Dự án càng lớn, chủ đầu tư càng lớn thì vấn đề này càng nghiêm ngặt.

NDA nói nôm na chính là giữ bí mật thông tin dự án. Thế nên việc khoe hàng đã vô tình chia sẻ thông tin dự án ra mạng xã hội, và việc này thì không tốt một chút nào. 

Có thể bạn chưa gặp nhưng việc để lộ thông tin như thế có nguy cơ khiến công ty của bạn phải đền bù hợp đồng và vĩnh viễn mất đi một khách hàng. Tệ hơn nữa có thể các client rỉ tai nhau về chuyện đó và công ty sẽ mất đi hàng loạt chứ không đơn thuần là chỉ 1 khách hàng.

Có thể bạn nghĩ cái này bình thường có công nghệ gì đâu mà bí với chả mật, Dự án bảo mật vì hàng vạn lý do mà nhiều khi chả có lý do nào liên quan tới công nghệ ( thiết kế cái chung cư thì công nghệ cái gì :)))


A: ( mới up ảnh show hàng )
B: Vẽ revit đẹp dữ em.
A: Bla bla..
B: Bla bla..
..
B: Nay ngon lành rồi. Ủa mà dự án nào vậy em?
A: Cái trung tâm thương mại XYZ....bla bla.. của thằng ABC...

Và thế là tối đó anh C của thằng ABC nhận được một cuộc gọi mời đi nhậu của anh B...

Chuyện tiếp theo mấy bạn có thể tự mình viết tiếp. 

Càng là chủ đầu tư lớn càng không thích nhưng chuyện không minh bạch trong quá trình đấu thầu cũng như mua bán thiết bị, vật tư. Những chuyện như thế này càng đào sâu sẽ càng ảnh hưởng tới lợi ích của rất nhiều người.

Thế nên liệu bạn có muốn tuyển người chuyên làm lộ thông tin về làm cho công ty của mình?

Không chỉ những dự án đang chạy mà thậm chí cả những dự án đã thi công xong rồi đôi khi vẫn còn cần phải bảo mật thông tin. 

Thế nên anh em hạn chế show hàng công ty và cần biết mình show cái gì, không nên show cái gì nhé. Đây cũng là một trong những cái thuộc về văn hóa làm việc rất cần thiết.

Không có nhận xét nào